Thursday, October 29, 2009

สวรรค์ใจกลางกรุงเทพฯ (Heaven in downtown Bangkok)

ความตั้งใจที่อยากจะแชร์ประสบการณ์ ความรู้สึก และสิ่งดีๆ ให้กับทุกคนผ่านช่องทางนี้ ยังมีอยุ่นะครับ ถึงแม้ว่าจะห่างหายไปนานพอควร จริงๆก็มากกว่าสองปีด้วยซ้ำไป ฮ่าๆ มาวันนี้มันรู้สึกว่างๆ ก้เลยมาเขียนเล่าประสบการณ์ซะหน่อย

ผ่านไปกว่าสองปีที่ผ่านมาก็มีสิ่งดีๆ ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่ว่าไปก้มีสิ่งไม่ดีหลายอย่างเช่นกัน เอาเป้นว่าจะเอาเฉพาะสิ่งดีๆ มาเล่าให้ฟังแล้วกัน เนื่องจากว่าสิ่งต่างๆ นั้นมีมากมายเหลือเกิด ดังนั้นข้าน้อยจะขอเล่าแค่เรื่องเดียวแล้วกัน แล้วจะทยอยเล่าเรื่องอื่นตามแต่โอกาสนะค้าบ

ว่าแล้วก็เข้าเรื่องเลยเนะ คือว่าจากการที่ตนเองได้สนใจในธรรมะมากขึ้นโดยเริ่มจากครั้งแรกที่ได้ไปปฏิบัติธรรมที่แดนมหามงคล ที่กาญจนบุรีมา ก็รู้สึกว่าชอบมากๆ โดยเฉพาะบรรยากาศ การพูดคุยของคนคอเดียวกัน มันทำให้รู้สึกว่าอบอุ่นและเป้นกันเองจริงๆ ได้สงบจิตใจอย่างที่มิอาหาได้ง่ายๆนัก ตั้งแต่กลับมาจากปฏิบัติธรรมครั้งนั้นก้ทำให้ผมได้เข้าวัดฟังธรรมอยู่เรื่อยมา ถึงแม้ไม่บ่อยแต่ก็จะไปเรื่อยๆ ตามแต่เวลาจะเอื้ออำนวย

ด้วยความที่เราอยู่ใน กทม ยี่งอยู่ในใจกลางเมืองแถวสุขุมวิทแล้วหละก้การเดินทางจะไปวัดที่สงบๆ หรือบรรยากาศที่ดีๆ ก็ค่อนข้างหาได้ยาก นอกจากจะมีเวลาหยุดต่อเนื่องอย่างน้อยสักสามวันเพื่อออกไปต่างจังหวัด ดังนั้นจึงมาคิดใจว่าเราจะไปที่ไหนใกล้ หรือเดินทางสะดวกๆ ได้บ้าง ว่าแล้วก็เลยค้นหาทางอินเตอร์เน็ตก็เจอหลายๆ ที่ แต่มักจะอยู่รอบนอกหรือเดินทางไม่สะดวกมากกว่า แต่แล้วก็นึกในใจได้ว่าเคยได้ยินรายการวิทยุธรรมะของวัดแห่งหนึ่งชื่อ ปทุมวนาราม ถนนพระราม 1 แต่ก็ไม่เคยรู้ว่าคือวัดไหน อยู่ตรงไหนแน่ ก็เลยค้นต่อว่าวัดที่ว่านี้อยู่ตรงไหนของ กทม จะเดินทางสะดวกไป และยังแอบคิดในใจว่า อยู่แถวพระราม 1 นีมันใจกลางเมืองเลยนะ จะเหมาะเหรอ จะไม่วุ่นวายหรือไม่สงบแน่ๆ เลย ว่าแล้วก็ได้ข้อมูลว่าอยู่ติด paragon and central world นี่เอง โอ้วพระเจ้าอยู่ท่ามกลางแหล่ง shopping ระดับโลกนี่เอง เป้นไปได้ไง มันจะไปเงียบสงบได้ไง แต่เอาวะ ไม่ลองไปรู้ และที่สำคัญเดินทางสะดวก เลิกงานอยากไปก็ไปได้ทันที ว่าแล้วก็เลยไปลองดู

ลงรถไฟฟ้าสถานีสยามหน้าพารากอน เดินเลียบ skywalk ไปทางเซ็นทรัลเวิล มองซ้ายมือก้เห้นวัด ดูเผินๆ ก็ไม่เห้นว่าจะมีอะไรพิเศษ เห้นแต่เจดีย์อยู่สองสามอัน มองไปไกลทางด้านหลังก็เห็นต้นไม้ทึบอยู่บ้าง ถึงแล้วก็เลยเดินเข้าไปด้านใน ส่วนแรกของวัดก็ไม่ค่อยมีอะไร เลยเดินต่อไปด้านใน ก็เริ่มเห็นว่ามีทางเข้าเล็กๆ คล้ายๆ เดินเข้าไปในป่าอะไรทำนองนั้น พอเข้าไปในโซนป่าข้างในเริ่มรู้สึกว่า อุ้ย นี่มันอะไรเนี่ย ทำไมดูร่มรื่นเป็นพิเศษ ต้นไม้หนาแน่ บังเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดีพอสมควร เหมือนกับว่าวัดนี้ไม่ได้อยู่ติดกับห้างระดับโลก แหล่งบันเทิงระดับห้าดาวประมาณนั้น ดูผิดกับโลกภายนอกรอบข้างมากๆ พอเข้าไปข้างในก็เห็นศาลาการเปรียญใหญ่สะอาดสะอ้าน สวยงาม เงียบสงบ น่าอยู่จริงๆ ก็เลยขึ้นไปไหว้พระและนั่งทำสมาธิทำให้รู้สึกสงบ สบาย บรรยากาศร่มรื่น เย็นสบายน่าอยู่ที่สุด ทำให้วันแรกที่ผมไปที่นี่รู้สึกในใจว่า กรุงเทพชั้นใน ใกล้แหล่งบันเทิงเช่นนี้ยังมี สวรรค์อยู่ใกล้อีกด้วย

ขอแนะนำสำหรับคนที่สนใจ มองหาสถานที่พักผ่อน ทำจิตให้สงบ เหนื่อยจากงาน ก็แนะนำให้มาแวะทำบุญฟังธรรม หรือจะนั่งสมาธิ ก้จะเป้นการดียิ่งครับ

ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ใฝ่ในธรรม

ไว้คราหน้าจะมาแนะนำสิ่งดีๆ ใหม่ สำหรับท่านที่สนใจรายละเอียดเพิ่มก็สอบถามมาได้ ยินดีครับ

No comments:

Post a Comment